Chó hay cắn bậy do đâu? Cách dạy chó không cắn bậy hiệu quả

Chó hay cắn bậy do đâu? Cách dạy chó không cắn bậy hiệu quả

Chó hay cắn bậy là điều thường làm cho những người chủ cảm thấy đau đầu và khó chịu. Thông thường những chú chó ở đang trong giai đoạn từ 3 tháng tuổi cho đến khi chuẩn bị trưởng thành sẽ có tật xấu này. Vậy nguyên nhân do đâu mà chúng lại “hành xử” như vậy và làm sao để dạy chó không cắn bậy đồ đạc trong nhà, cùng Nutrience tìm hiểu vấn đề này trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Nguyên nhân chó hay cắn bậy là gì

Không giống như các loại động vật khác, đối với chó khi đến giai đoạn chuẩn bị mọc răng, nhu cầu muốn gặm và cắn mọi thứ của chúng tăng lên vì khi răng mọc khiến chó con bị khó chịu ở nướu.

Chó hay cắn bậy

Ngoài ra, khi chó con con bị bỏ lại một mình, không có ai bên cạnh chơi đùa và quan tâm tới chúng thì cảm giác “cô đơn” của chúng sẽ dâng trào. Những lúc như vậy tinh thần của cún con bị suy sụp, chúng trở nên chán nản và lo nghĩ nhiều thứ,  điều này thúc đẩy chúng cắn gặm và phá hoại mọi thứ.

Một số khác thực hiện hành vi gặm cắn của mình để thu hút được sự chú ý của người khác. Chó có thể sẽ cắn một số đồ vật mà chúng biết là mình không được phép và khi đó chắc chắn người chủ hoặc bất kì ai nhìn thấy chúng cũng sẽ ngăn lại. Tất nhiên việc lặp lại nhiều lần sẽ khiến điều này trở thành thú vui của chúng và cũng là cách để lấy được sự chú ý từ mọi người. 

Bên cạnh đó, trong trường hợp chó không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi làm chúng thường xuyên gặm cắn tường đá hoặc vữa. Hoặc có thể chó hay cắn bậy vì đang bị nhiễm các ký sinh và dẫn đến hội chứng Pica, hội chứng này cũng thường bị nhầm với việc gặm nhấm thông thường. Các vấn đề liên quan đến tiêu hoá cũng là nguyên nhân kích thích chó gặm cắn để đối phó với cảm giác buồn nôn.

Cũng có trường hợp khi chó đã trưởng thành nhưng vẫn còn thích cắn gặm thì đây chỉ là một phản ứng tự nhiên của chó cưng mà thôi.

Cách trị chó cắn bậy ngay từ nhỏ

Để dạy chó không cắn bậy từ ban đầu, bạn có thể mua riêng cho chúng những món đồ chơi an toàn để chúng gặm cắn, đây là cách trị chó cắn bậy hay nhất. Những đồ chơi này được thiết kế dành riêng cho răng của chó và có thể chống lại việc cắn rách. Tránh lựa chọn những loại đồ chơi có hình dáng sắc nhọn, vì chúng sẽ dễ khiến chó của bạn bị thương và đặc biệt gây nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng lỡ nuốt trong khi chơi.

dạy chó không cắn bậy

Hãy dắt chó đi dạo thường xuyên, không chỉ ở trong nhà mà hãy dắt chúng đi xa hơn như tập thể dục trong công viên hay những khu vực vui chơi dành riêng cho thú cưng. Việc này không chỉ giúp chó có sức khoẻ tốt hơn mà còn tạo được sự thoải mái về mặt tinh thần cho chúng và hạn chế tình trạng cắn lung tung.

Ngoài ra, nếu chó hay cắn bậy thì bạn cũng có thể cho chúng tham gia các lớp học kỹ năng cùng với bạn bè của chúng tại những trung tâm huấn luyện chó để chúng học được những kỹ năng cần thiết và không còn cắn những đồ đạc trong nhà nữa.

Làm thế nào để dạy chó không cắn bậy

Một khi bạn phát hiện chó của mình có tật cắn bậy, bạn cần tìm cách giải quyết ngay. Bạn có thể theo dõi và bắt tại trận để xử lý, nhưng tuyệt đối không được đánh đập chúng, cách này chỉ làm cho chó cưng của bạn càng hung dữ hơn và tình cảm giữa bạn và chó cưng chó thể bị mất đi. 

Cách tốt nhất là bạn nên soạn ra 2 nhóm đồ khác nhau đặt trước mặt chó, gồm nhóm đồ chó được phép cắn và nhóm còn lại thì không. Nếu chúng cắn những đồ vật không được phép thì bạn phải từ từ dành lại và không cho chúng tiếp tục cắn và đưa cho chúng món đồ mà chúng có thể cắn. Làm như vậy thêm một lần nữa, và giúp chó cưng huấn luyện hằng ngày thì chắc chắn chúng sẽ quen và chỉ dám cắn những món đồ được phép mà thôi. Lưu ý rằng khi chó đang cắn thì bạn không nên giật mạnh vì có thể làm hư răng của cún và làm chúng tức giận. 

Đặc biệt, trong quá trình dạy những chú chó hay cắn bậy bạn không nên la hét hay gào thét với chúng vì hành động này chỉ gây tổn thương cho các em mà thôi. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh và giúp chó học được thói quen không cắn bậy ngay từ khi còn nhỏ vì khi lớn, chúng sẽ khó dạy bảo hơn.

cách trị chó cắn bậy

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải xem xét và theo dõi chế độ ăn uống hằng ngày của chó, đảm bảo chúng được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó giảm được tỉ lệ cắn bậy các đồ đạc trong nhà do nguồn thực phẩm không đáp ứng đủ và phù hợp cho nhu cầu của cơ thể.

Đưa chó cưng đi thăm khám bác sĩ thú y định kỳ để đảm bảo sức khoẻ của chúng luôn ở trong trạng thái tốt nhất và phát hiện kịp thời nếu chúng liên tục cắn đồ một cách không kiểm soát hoặc các tình trạng bất thường khác.

Trên đây là những nguyên nhân và cách giải quyết tình trạng chó hay cắn bậy. Với những cách huấn luyện trên cộng với tình cảm mà bạn dành cho chú chó của mình thì chắc chắn chúng sẽ học được cách nên và không nên gặm cái gì. Hãy quan tâm chú chó cưng của mình nhiều hơn các bạn nhé!

Đang xem: Chó hay cắn bậy do đâu? Cách dạy chó không cắn bậy hiệu quả

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng