Tắm mèo đúng cách

Tắm mèo đúng cách

Mèo và việc tắm rửa với nước trong tự nhiên gần như là không có nên cũng hiếm các bé mèo thích tắm. Và việc cố gắng dìm chúng vào bồn mà không tìm hiểu trước có thể dẫn đến chấn thương cho cả bạn và thú cưng của bạn. Do đó, cách tắm cho mèo không đúng có thể gây hậu quả.

Bạn có thể sẽ bị dính nước trên sàn nhà, tường và nhiều chỗ, bạn có thể bị cắn, cào trầy xước khắp cơ thể do mèo hoảng sợ khi tắm. Mèo thì sợ hãi chạy trốn, không tìm thấy nơi nào. Mèo có thể bị tổn thương cơ thể trong quá trình bị ép buộc làm điều chúng không thích.

CÁCH TẮM DỰA TRÊN THÓI QUEN TỰ LÀM SẠCH CỦA MÈO

Một trong những phẩm chất mà chúng ta yêu thích ở mèo là độ sạch sẽ của chúng. Sau bữa ăn thỏa thích, mèo sẽ tự làm sạch mình một cách tỉ mỉ bằng những chiếc lưỡi nhỏ từ đầu đuôi đến đỉnh đầu của chúng.

Thậm chí, 2 bé mèo khi thân thiết sẽ liếm láp làm sạch cho nhau. Mèo mẹ thường liếm láp làm sạch cho con mình là điều bạn dễ quan sát thấy nhất. Đây là cách mèo tắm rửa từ thời tổ tiên của chúng. Mèo hoang dã hay mèo nhà đều duy trì cách làm này. Đây cũng là cho mèo khá hiệu quả đấy!

Cũng rất may mắn là khi chủ nuôi nói chung đều cảm thấy mèo khá là sạch so với các thú cưng khác do chúng biết tự làm sạch. Nên việc tắm rửa với nước cho mèo thì bạn không nên làm quá thường xuyên. Thường các chuyên gia sẽ khuyên 3-4 tuần tiến hành tắm một lần là hợp lý.

CÁCH TẮM CHO MÈO SAO CHO THUẬN TIỆN NHẤT

Mặc dù tắm mèo không phải là việc thường xuyên cần thiết. Nhưng đôi khi chúng cần tắm và vệ sinh thêm bởi chủ nuôi. Dưới đây là một số mẹo hữu ích để giúp bạn hay cách tắm cho mèo “ít căng thẳng” nhất:

 • Nhờ cậy thêm người khác giúp bạn cách tắm cho mèo hữu ích. Tốt nhất là người mà mèo của bạn biết và thích. Thêm người hỗ trợ có thể đỡ mèo trong khi bạn tắm cho chúng. Giúp cho quá trình tắm nhanh chóng hơn và ít ra cũng có thêm người vuốt ve, an ủi cho mèo đỡ sợ hãi.
 • Cắt móng cho mèo bằng dụng cụ chuyên dụng như kéo hay kìm bấm móng, kết hợp dũa móng mài trước khi bạn định tắm cho mèo. Hầu hết mèo sẽ cố gắng thoát khỏi bạn nếu không thích tắm. Vì vậy, việc cắt tỉa những chiếc móng đó sẽ giúp giảm số lượng vết xước mà bạn nhận được trong quá trình này.
 • Sử dụng một chiếc khăn dưới đáy bồn tắm làm khăn tắm để mèo con của bạn có thể bám tốt trên bề mặt. Không bị trơn trượt gây hoảng sợ.
 • Dùng khăn mềm để thấm xà phòng cho mèo con. Sau đó rửa sạch chúng bằng nước ấm cho đến khi hết xà phòng trên bộ lông của chúng.
 • Dùng thêm chậu nước để xả sạch chuẩn bị trước để tráng lại.
 • Nói chuyện với mèo bằng giọng điệu nhẹ nhàng êm dịu khi bạn tắm cho chúng. Điều này sẽ giúp chúng bình tĩnh.
 • Lau khô bằng khăn và để khô trong không khí trong phòng ấm áp không có gió lùa. Nếu mèo có bộ lông dài hơn, bạn có thể phải chải sạch lông trong khi chúng đang khô để loại bỏ lông rối.
 • Rèn luyện thói quen tắm mèo từ khi còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn.

LƯU Ý KHI TẮM CHO MÈO

Với cách tắm cho những chú mèo thông thường thì để cho thuận tiện nhất. Bạn hãy lưu ý một số điểm sau đây:

 • Dùng bàn chải chải sạch lông của chúng trước khi bắt đầu tắm. Gỡ rối lông khi cần, chải bớt lông rụng giúp việc tắm sau đó nhanh chóng hơn.
 • Chỉ sử dụng một ít nước để mèo làm quen và giữ nhiệt độ vừa phải. Đổ thêm nước nhẹ nhàng như dùng vòi hoa sen thêm nước (từ từ để nước đầy lên) hạn chê gây tiếng động để không làm mèo sợ hãi.
 • Không để mèo bị ướt trước khi thả mèo xuống nước để mèo đỡ sợ.
 • Dùng dầu gội đầu chuyên dụng để tắm cho mèo. Bất cứ thứ gì khác đều có thể gây hại hoặc thậm chí độc hại cho mèo của bạn.
 • Cẩn thận với đầu mèo và tránh để nước vào mắt, tai hoặc mũi của mèo.
 • Chú ý không để đầu ướt và lau khô bằng khắn. Sau đó sử dụng máy sấy tóc ngay sau khi tắm để duy trì thân nhiệt. Không để mèo lạnh nhé!

CÁCH TẮM CHO MÈO QUÁ SỢ NƯỚC

Nếu mèo hoàn toàn không chịu được nước, bạn có thể chọn phương pháp thay thế là mua dầu tắm khô an toàn cho mèo tại các petshop. Hoặc sử dụng túi tắm cho mèo cũng rất tiện lợi. Ngoài ra, bạn có thể cho mèo đến các spa chó mèo – grooming chuyên nghiệp để thay bạn tắm cho bé!

 

 

 

Đang xem: Tắm mèo đúng cách

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng