Puppy Care Guide - Cẩm nang Chăm sóc Chó con

 

XIN CHÚC MỪNG SEN ĐÃ GIA NHẬP ‘HỘI PHỤ HUYNH’ CỦA BOSS!

LỜI NÓI ĐẦU

Chúng mình hiểu rằng Boss không phải là một em bé thật, nhưng ít nhất trong vài tuần đầu tiên, các bé chó, dù là chó con hay trưởng thành, sẽ cần được quan tâm nhiều như một em bé thật sự. Nếu sen đã là cha mẹ, sen biết điều đó có nghĩa to lớn như thế nào và nếu sen chưa có con, việc chăm sóc cho chú chó con mới sẽ là một ‘phương pháp thực hành’ tuyệt vời.

Nhận nuôi một chú chó mới mang lại cho sen thật nhiều niềm vui, nhưng cũng cần một chút nỗ lực, kiên nhẫn và tình yêu thương. Mặc dù chúng mình không tuyên bố là chúng mình biết tất cả, nhưng chúng mình có một vài ‘thủ thuật’ có thể giúp sen có một khởi đầu ‘làm cha mẹ’ hết sức thuận lợi.

Điều quan trọng trước tiên - nếu sen có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe hoặc sự phát triển của bé chó mới của mình, hãy liên hệ ngay với chuyên gia về sức khỏe thú cưng (ví dụ: bác sĩ thú y). Mặc dù những nghiên cứu độc lập của bọn mình chắc chắn có hữu ích, nhưng họ là những người duy nhất đủ điều kiện chuyên môn đưa ra cho sen lời khuyên chính xác nhất về sức khỏe thể chất và tinh thần của thú cưng mới của sen.

Chúng mình chân thành hy vọng rằng những ngày sắp tới của sen và thành viên mới sẽ thật nhiều vui vẻ và nhiều trải nghiệm vô cùng tuyệt vời

- Nutrience Team

'HẠ CÁNH ÊM ÁI'

Chuyển từ nhà này sang nhà khác có thể khiến bé chó bối rối và căng thẳng. Chúng mình gọi là “hạ cánh êm ái” nghĩa là làm cho bé chó cảm thấy như bé ấy đang ở nhà trong môi trường mới càng nhanh càng tốt. Làm thế nào để "hạ cánh êm ái"?

NÊN:

♥ Xin người chủ cũ một món đồ chơi hoặc một tấm chăn cũ của boss để boss có một số đồ vật và mùi quen thuộc nhằm an ủi boss khi boss làm quen với môi trường mới. 

♥ Tạo một khu vực an toàn, vững chắc trong nhà của sen để boss trú ngụ khi bạn đi vắng - bạn có thể lắp cổng và rào chắn hoặc mua một chiếc cũi chó đặc biệt, phù hợp với kích thước của chó. 

♥ Dành một vài ngày sau khi nhận nuôi để gắn bó với boss mới. Sự hiện diện của sen bên cạnh sẽ an ủi chúng rất nhiều. 

♥ Đảm bảo các vật dụng độc hại ở xa khu vực của boss.

♥ Mua thêm cho boss một chút đồ ăn vặt và đồ chơi mới.

♥ Dành nhiều lời khen ngợi cho những hành vi “tốt”.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN:

⊗ Để boss một mình với trẻ nhỏ và các vật nuôi khác.

⊗ Để boss đi lang thang ở bên ngoài một mình.

⊗ Phạt hoặc la mắng khi chúng làm sai - thay vào đó hãy dạy chúng cách cư xử đúng mực. Các boss thường rất háo hức cầu xin và sẽ rất nhanh chóng học được hành vi "đúng".

⊗ Làm chúng choáng ngợp khi giới thiệu chúng với quá nhiều người hoặc sự vật mới cùng một lúc.

 

CHỌN LỰA SẢN PHẨM PHÙ HỢP

Tất nhiên, việc có trong tay các dụng cụ huấn luyện, cho ăn và chải chuốt phù hợp sẽ khiến giai đoạn chuyển tiếp này trở nên thú vị hơn nhiều đối với mọi người.

Hiện nay trên thị trường có hàng ngàn sản phẩm dành cho chó ở mọi kích cỡ, tính cách và giống chó - nhưng đừng để vô số lựa chọn làm bạn choáng ngợp; hãy nhờ nhân viên bán hàng tư vấn hỗ trợ lựa chọn sản phẩm phù hợp với boss nhà sen nhé!

Những điều cần thiết

♥ Vòng cổ có thông tin liên lạc của sen

♥ Dây xích hoặc dây dắt

♥ Bát đựng thức ăn và nước uống

♥ Giường hoặc thùng

♥ Thức ăn và đồ ăn vặt

♥ Nhiều loại đồ chơi - chọn một vài món để xem thử người bạn mới của sen thích gì nhất!

♥ Bộ sơ cứu (sen nên tham khảo từ bác sĩ thú y để biết danh sách các vật dụng cần thiết)

Một số đồ dùng hữu ích khác:

♥ Túi thu gom chất thải

♥ Dụng cụ chải chuốt: bàn chải, dầu gội và dầu xả, bấm móng tay, …

♥ Kem đánh răng và bàn chải đánh răng (hoặc ngón tay làm sạch răng)

♥ Bộ dụng cụ “tai nạn” - chất tẩy rửa bằng enzym, tã dán cho chó, khăn lau …

♥ Balo thú cưng (dùng để mang các bé chó giống nhỏ khi đi lại) 

 

TIỆN NGHI CHO BOSS

Một trong những điều đầu tiên sen cần làm là đảm bảo rằng chú chó mới của sen có một nơi để thư giãn và ngủ. Điều này có nghĩa là phải lựa chọn giữa giường vật nuôi và cũi. Tất nhiên, nếu sen có không gian và ngân sách, sen có thể chọn cả hai.

Lợi ích của một chiếc giường cho thú cưng là rõ ràng - đối với sen, nó có nghĩa là ít lông chó trên ghế, và đối với người bạn lông lá của sen, nó có nghĩa là nơi riêng của nó để nằm dài bất cứ lúc nào.

Mặt khác, cũi cho chó, có nhiều kích thước tiêu chuẩn, là nơi trú ẩn an toàn. Chúng cũng giúp ngăn thú cưng nhai bừa bãi vào chân bàn, thảm và đôi giày yêu thích của sen khi sen ra khỏi nhà.

Cũi cho thú cưng là:

♥ Một lựa chọn tuyệt vời cho chó con

♥ Tốt cho những con chó lo lắng về sự tách biệt hoặc thích nhai nhiều

♥ Hữu ích khi sen ở ngoài trong thời gian dài

'GIẢI QUYẾT NHU CẦU'

Nguyên tắc vàng là không bao giờ để cho chú chó mới của sen có cơ hội gặp 'tai nạn' trong nhà. Nói dễ hơn làm, chúng mình biết, nhưng nếu sen tuân theo các nguyên tắc này, sen có nhiều khả năng ngăn ngừa mọi rủi ro hơn.

Quan trọng nhất, hãy nhớ khen ngợi boss khi chúng đi ra ngoài giải quyết nhu cầu! Chúng mình biết, điều đó có vẻ kỳ quặc, nhưng chúng thích sự quan tâm tích cực và chúng muốn làm hài lòng sen. Và chúng sẽ muốn làm hài lòng sen hơn nữa nếu chúng nhận được phần thưởng cho việc làm đó - không có gì ngạc nhiên cả!

Cũng cần lưu ý rằng chó con và chó nhỏ hơn sẽ cần phải ra ngoài giải quyết nhu cầu thường xuyên hơn. Thông thường, chó con 1 tháng cần đi ngoài khoảng 1 đến 1 tiếng rưỡi một lần và chó con 2 tháng tuổi cần đi ngoài 2 đến 2 tiếng rưỡi một lần. Khi chúng lớn hơn, chúng sẽ có thể tự nín lâu hơn. Nếu sen ra ngoài trong thời gian dài hơn, sen có thể cân nhắc đưa boss vào cũi hoặc cân nhắc sử dụng tã dán trải sàn. Chó không thích giải quyết nhu cầu ở nơi chúng ngủ trừ khi chúng thực sự phải làm vậy, vì vậy, cũi sẽ giúp boss thoải mái hơn khi chúng ở nhà. Nhưng đừng để chúng bị nhốt quá lâu một chỗ- đó không phải là chiếc hộp thần kỳ.

Đôi khi, mặc dù chúng ta đã cố gắng hết sức, nhưng 'tai nạn' thỉnh thoảng vẫn xảy ra… khi điều này xảy ra, hãy cưỡng lại ý muốn la mắng chúng. Thay vào đó, hãy đưa chúng ra ngoài trời càng nhanh càng tốt, và khen ngợi chúng khi hoàn thành 'nhu cầu' ở bên ngoài.

Nếu chẳng may có sự cố, chất tẩy rửa có chứa enzym sẽ giúp sen dọn dẹp. Các sản phẩm này loại bỏ chất hữu cơ trong nước tiểu và phân, điều này sẽ làm giảm ham muốn bản năng của boss là “quay lại hiện trường vụ án”.

Một số nguyên tác cơ bản giúp boss chó 'giải quyết nhu cầu':

1. DẮT CHÓ RA NGOÀI BUỔI SÁNG & CUỐI CÙNG TRƯỚC KHI BẠN ĐI NGỦ

2. 10 PHÚT SAU MỖI BỮA ĂN

3. QUYỀN ĐƯỢC RA NGOÀI SAU KHI BOSS ĐÃ NGOAN NGOÃN TỰ CHƠI 1 MÌNH

AN TOÀN LÀ TRÊN HẾT

Thú cưng mới của sen có thể rất tò mò và háo hức khám phá ngôi nhà mới của chúng. Mặc dù sen muốn chúng khám phá và làm quen với môi trường xung quanh, nhưng sen cũng muốn đảm bảo rằng chúng không rơi vào bất kỳ tình huống nguy hiểm nào. Dưới đây là một số việc sen có thể làm xung quanh nhà để đảm bảo chúng không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Đảm bảo rằng mọi đồ gia dụng nguy hiểm, chẳng hạn như dây điện hoặc dụng cụ sắc nhọn, được đặt ngoài tầm với của một boss chó tò mò; Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ vật lưu niệm dễ vỡ nào mà sen muốn đảm bảo được bảo vệ. Một nguyên tắc nhỏ là quỳ gối (theo nghĩa đen!) Và nhìn ngôi nhà của sen từ quan điểm của một con chó. Bất cứ thứ gì có thể tiềm ẩn nguy hiểm cũng nên được cất kỹ ngoài tầm với của chú chó con mới của sen. 

♥ Tìm hiểu xem các loại thực vật và chất thông thường trong gia đình nào có thể gây nguy hiểm cho boss chó của sen, và đảm bảo rằng những thứ này được cất kĩ.

♥ Đảm bảo rằng vòng cổ cho boss chó có thông tin liên lạc của sen, và có trọng lượng và chiều rộng phù hợp với kích thước của chúng - nó phải đủ lỏng để đặt vừa hai ngón tay bên dưới, nhưng không lỏng đến mức có thể bị kẹt hoặc tuột ra dễ dàng.

♥ Xem xét hàng rào nếu nhà sen có sân để đảm bảo rằng chúng không đi lang thang trên những con phố đông đúc.

♥ Cân nhắc việc gắn vi mạch cho chó của sen trong trường hợp chúng bị lạc.

THỜI GIAN CHƠI ĐÙA, HUẤN LUYỆN VÀ XÃ HỘI HÓA

Bởi vì chó là những sinh vật hiếu động, tò mò, chúng cần nhiều kích thích về tinh thần và thể chất.

Thời gian vận động, vui chơi và xã hội hóa sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, giống chó và tính cách của mỗi bé chó khác nhau. Cung cấp cho chúng lượng kích thích thể chất và tinh thần thích hợp sẽ đảm bảo rằng chúng luôn khỏe mạnh, và luôn có một lối thoát thích hợp cho tất cả năng lượng dồi dào của chúng.

Thời gian chơi là quan trọng nhất nếu sen muốn giữ cho các boss chó một tinh thần tỉnh táo.

CHƠI BÓNG

Giúp khai thác bản năng triệu hồi của loài chó.

GẶM NHAI

Kích thích sự thôi thúc tự nhiên để giữ cho răng sạch và sắc, vì vậy hãy mua cho các bé chó một số đồ chơi nhai thú vị; luôn giám sát giờ chơi với đồ chơi. Nếu sen tin rằng chúng đã ăn phải bất kỳ phần nào không thể ăn được của đồ chơi, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức.

GIẢI ‘CÂU ĐỐ”

Giúp cải thiện trí lực và giải tỏa buồn chán. Ví dụ, một món đồ chơi rỗng chứa đầy đồ ăn vặt phải di chuyển theo một cách nhất định để thả đồ ăn ra có thể giúp chúng giải trí trong nhiều giờ liên tục.

HUẤN LUYỆN

Ngoài vui chơi, tập thể dục là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của chó. Việc tập thể dục giúp những bé chó, cũng như chúng ta, giữ được thân hình cân đối và mạnh mẽ; và cũng cho phép chó khám phá thế giới bên ngoài ngôi nhà của chúng và thỏa mãn nhu cầu tuần tra lãnh thổ. Mỗi bé chó đều khác nhau. Một số thích đi bộ nhàn nhã trong khi những bé khác thích chạy với tốc độ ‘ánh sáng’. Sen nên điều chỉnh lượng vận động cho phù hợp với mức năng lượng và độ tuổi của thú cưng. Hãy nhớ rằng, một chú chó mệt mỏi là một chú chó hạnh phúc!

Xã hội hóa là chìa khóa để phát triển tính cách của chú chó của sen. Đó là quá trình một chú chó học cách liên hệ với con người và các động vật khác. Mặc dù loại giống có thể đóng góp một phần vào tính cách của chúng, nhưng phần lớn cách chúng được hòa nhập với xã hội sẽ xác định tính cách của chúng. Mục đích là để chúng tin tưởng, bình tĩnh, thân thiện và có thể thích ứng với các tình huống khác nhau.

Sen có thể bắt đầu càng sớm càng tốt, vì sau 5 tháng tuổi, chó ngày càng khó hòa đồng hơn. Một số hoạt động có thể giúp phát triển chúng bao gồm:

♥ Tham gia lớp học vâng lời cơ bản trong môi trường nhóm để làm quen với những con chó và người khác.

♥ Từ từ và dần dần giới thiệu chó của sen với những âm thanh mới, chẳng hạn như máy hút bụi, máy cắt cỏ, ô tô và xe tải.

♥ Đi chơi với chó đến các khu vực khác nhau trong khu phố - ví dụ, trên đường phố, trong công viên dành cho chó hoặc đến các sự kiện cộng đồng

DINH DƯỠNG

Sen đã bao giờ nghe câu nói, "cơ bụng tuyệt vời được tạo ra trong nhà bếp?" Chà, ngay cả đối với thú cưng của sen, một lối sống lành mạnh cũng bắt đầu từ ‘những gì sen cho vào bát’™. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chọn thực phẩm chất lượng. Đọc nhãn trên thức ăn cho thú cưng cũng quan trọng như đọc nhãn trên thức ăn cho người - nếu sen không tự ăn, rất có thể sen cũng không nên đưa cho chúng.

CHỌN THỰC PHẨM NHƯ THẾ NÀO?

Khi chọn thức ăn chất lượng cao cho thú cưng của sen, dưới đây là danh sách checklist hữu ích sẽ giúp sen lựa chọn đúng:

HÃY CHỌN THỰC PHẨM CHỨA:

♥ PROTEIN ĐỘNG VẬT: Trước hết, chó là loài ăn thịt, vì vậy hãy tìm chất đạm động vật chất lượng làm thành phần đầu tiên. Protein càng đa dạng, cấu hình axit amin càng tốt.

♥ CHẤT LƯỢNG CARBOHYDRATES: Thức ăn công nghiệp rẻ tiền cho chó sẽ chứa carbohydrate như ngũ cốc, các loại đậu hoặc củ giàu tinh bột. Mặc dù tất cả chúng đều là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, nhưng để có một loại thực phẩm chất lượng cao hơn, hãy tìm loại được làm từ carbohydrate có hàm lượng đường huyết thấp như khoai lang, đậu xanh hoặc yến mạch.

♥ CHẤT BÉO KHỎE MẠNH: Có hai điều quan trọng sen cần tìm khi nói đến chất béo - thứ nhất, một nguồn giàu axit béo omega như hạt lanh hoặc dầu cá hồi; thứ hai, chất béo có nguồn gốc được đặt tên và quen thuộc, chẳng hạn như mỡ “gà” hoặc mỡ “vịt”.

♥ TRÁI CÂY, RAU VÀ THẢO DƯỢC: Giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật, việc bổ sung những chất này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

♥ BỔ SUNG DINH DƯỠNG: Mặc dù những chất này không cần thiết cho chế độ ăn uống của thú cưng, nhưng một số chất bổ sung thậm chí có thể có lợi hơn nữa cho sức khỏe của chúng như glucosamine và chondroitin để hỗ trợ sức khỏe khớp cũng như prebiotics và probiotics để cải thiện hệ tiêu hóa.

NÓI KHÔNG VỚI:

⊗ PHỤ PHẨM: Thực phẩm chất lượng sẽ bao gồm các protein dễ nhận biết có nguồn gốc từ các nhà cung cấp đáng tin cậy, an toàn. Tránh các protein "bí ẩn" (ví dụ: "bột thịt") và các phụ phẩm khác.

⊗ GLUTEN: Gluten thực vật (thường được liệt kê là bột gluten lúa mì hoặc bột gluten ngô) không dễ tiêu hóa đối với dạ dày thú cưng, và cung cấp ít lợi ích dinh dưỡng ngoài việc tăng hàm lượng protein trong thức ăn.

⊗ RẺ, NHIỀU NGŨ CỐC: Tránh thực phẩm làm từ lúa mì hoặc ngô, đặc biệt nếu chúng có vị trí cao trong bảng thành phần.

⊗ THÀNH PHẦN SPLITTING: Một số công ty thường chia các thành phần không mong muốn và chất độn thành các thành phần khác nhau, vì vậy chúng xuất hiện sâu hơn trong danh sách. Ví dụ, họ có thể tách “ngô nguyên hạt” và “ngô xay…” theo cách khác, loại ngô vẫn còn nguyên, cung cấp ít lợi ích dinh dưỡng.

⊗ MÀU SẮC VÀ HƯƠNG VỊ NHÂN TẠO: Chúng được thêm vào thức ăn kém chất lượng với hàm lượng thịt tự nhiên thấp để cải thiện hình thức và mùi vị của thức ăn để hấp dẫn thú cưng.


CHUYỂN ĐỔI THỰC PHẨM CHO BOSS

Nếu dự định chuyển đổi thức ăn cho thú cưng, sen nên tránh chuyển đổi thức ăn đột ngột vì điều này có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Đến một ngôi nhà mới là một sự thay đổi khá lớn đối với thú cưng; hãy dần dần giới thiệu món ăn mới mà sen lựa chọn:

Bắt đầu với 25% thức ăn mới và 75% thức ăn cũ; từ từ thay đổi tỷ trọng trong 5 đến 7 ngày tiếp theo bằng cách tăng dần lượng thức ăn mới đồng thời giảm thức ăn cũ.

Tốt nhất, hãy cố gắng cho các bé cún ăn theo lịch trình cho ăn - sen thường có thể tìm thấy hướng dẫn cho ăn trên túi thức ăn cho chó. Nếu sen không chắc về tần suất hoặc khẩu phần ăn, hãy hỏi người bán hàng về vấn đề này.

LUÔN CUNG CẤP NƯỚC ĐẦY ĐỦ CHO BOSS

Điều quan trọng là luôn có sẵn nước sạch cho boss. Ngoài ra, thức ăn đóng hộp là một cách khác để giúp thú cưng uống nước bị động - tuy không thể thay thế được nước uống nhưng thức ăn có độ ẩm cao (khoảng 75-80% so với khoảng 10% trong thức ăn khô) có thể là một lựa chọn tốt dành cho các boss lười uống nước.

ĐẾN GẶP BÁC SĨ THÚ Y

Dù boss ở độ tuổi nào, điều quan trọng là sen phải hẹn gặp bác sĩ thú y đầu tiên càng sớm càng tốt. Để giúp đảm bảo rằng bé chó có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, chúng cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tiêm phòng theo lịch trình và dùng thuốc diệt ký sinh trùng phù hợp với độ tuổi và kích thước của chúng. Nếu sen không chắc nên đến bác sĩ thú y nào, thì cách tốt nhất để bắt đầu là hỏi sen bè và gia đình nào có nuôi chó để được giới thiệu đến một bác sĩ thú y đáng tin cậy với các tài liệu tham khảo và chứng chỉ vững chắc. Đừng lo lắng nếu sen có nhiều câu hỏi cho bác sĩ thú y ngay từ đầu nhé!

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆT TRIỆT SẢN THÚ CƯNG

Triệt sản là một phẫu thuật đơn giản nhằm tránh việc thú cưng sinh sản không mong muốn và giúp giảm bớt tình trạng quá tải của thú cưng. Thông thường, nếu sen nhận nuôi một chú chó trưởng thành từ một cuộc giải cứu, việc này sẽ được bao gồm trong phí nhận nuôi; Nếu sen đang nhận nuôi một chú chó con và không có kế hoạch sinh sản, sen nên nói chuyện với bác sĩ thú y về thời gian sinh sản của chó để đảm bảo chúng nhận được sự chăm sóc cần thiết.

PHÒNG NGỪA KÝ SINH TRÙNG

Ký sinh trùng, chẳng hạn như bọ chét, ve và giun có thể gây hại cho chó và có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm như bệnh Lyme. Do đó, sen nên đặc biệt chú ý trong những mùa có nguy cơ cao và sử dụng thuốc phòng ngừa theo khuyến nghị của bác sĩ thú y. Nếu sen muốn biết thêm thông tin về các loại ký sinh trùng phổ biến, bác sĩ thú y có thể cung cấp cho sen tất cả thông tin sen cần.

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG VÀ DA LÔNG

Mặc dù chăm sóc thú y thường xuyên chắc chắn là quan trọng, nhưng chăm sóc đều đặn tại nhà cũng quan trọng đối với sức khỏe của thú cưng.

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG

Sâu răng là một vấn đề lớn đối với chó, và bệnh răng miệng là một vấn đề sức khỏe được chẩn đoán thường xuyên. Hãy chăm sóc răng miệng thường xuyên trong suốt cuộc đời của thú cưng để chúng quen với việc làm sạch răng. Bác sĩ thú y có thể cung cấp cho sen các mẹo về cách tốt nhất để làm sạch răng cho chó của sen.

CHĂM SÓC DA LÔNG

Cho dù sen tự làm hoặc nhờ chuyên gia làm, việc chải lông thường xuyên sẽ giúp boss luôn sạch sẽ và cảm thấy tốt nhất. Đó cũng là một cách tuyệt vời để giúp chúng trở nên thoải mái khi con người tiếp xúc, đồng thời cho phép sen kiểm tra da và lông của chúng xem có vết sưng hoặc vết bất thường nào không.

Đảm bảo tắm rửa và chải lông thường xuyên. Chải lông thường xuyên sẽ giúp loại bỏ lông chết, bụi bẩn và các mảnh vụn, đồng thời giảm rụng lông giúp thú cưng có bộ lông trông khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, nên cắt móng cho chó mỗi tháng một lần. Đi bộ bên ngoài cũng giúp giữ cho móng có độ dài khỏe mạnh. Việc cắt móng có thể rất phức tạp, vì vậy nếu sen chưa từng làm hoặc không chắc chắn về cách thực hiện, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y hoặc một người có chuyên môn về vấn đề này.

 

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng